10 loại Máy khac laser phổ biến dùng trong công nghiệp

Sunday,
09/10/2022
Đăng bởi 3D Hải Phong

Đây là những loại máy khac laser phổ biến đã và đang có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế. Nó đã đóng góp rất lớn vào công nghệ in ấn, chế tạo cơ khí cũng như công nghệ cao bán dẫn... Với cách phân loại máy khaclaser này chỉ mang tính chất tương đối về đặc điểm cấu tạo, tính năng, tính chất của nó

 

1. Máy khac laser fiber:

Cái tên laser fiber đã cho thấy laser được tạo ra như thế nào, việc truyền laser bước sóng hồng ngoại 1064nm qua sợi quang giúp nguồn phát laser không phải đặt ngay gần gương hay thấu kính và hoàn toàn để riêng rẽ và kết nối với đầu galvo qua sợi quang. Máy khac laser fiber có thể khắc được hầu hết các loại kim loại và một số phi kim. tỷ lệ phản xạ ánh sáng của laser bước sóng này đối với vật liệu vẫn khá cao, một số loại vật liệu không hấp thụ ánh sáng nên không khắc được.

2. Máy khac laser UV

Nói tới máy khaclaser UV này là nói tới laser UV fiber 355nm, để tạo ra loại bước sóng này, người ta sử dụng bộ dao động phi tuyến và tạo ra laser bước sóng tử ngoại (ultraviolet). Đối với laser này, khả năng khắc tốt ở hầu hết các vật liệu (kể cả kính), nét khắc từ máy UV laser thường rất mảnh, sắc nét và không gây nóng chảy

Khắc ly thủy tinh

3. Máy khac laser thủy tinh, pha lê 2D hoặc 3D

Máy khắc này có thể được tạo ra từ loại laser fiber hay laser diode, thông thường là laser diode có bước sóng 532nm hay còn gọi là laser xanh. Với khả năng khắc làm thay đổi cấu trúc vật liệu, máy khắc 3d này có thể khắc hình trong các khối cầu, khối hộp pha lê hình 3d đẹp mắt

Khối cầu pha lê khắc 3d

4. Máy khac laser diode:

các máy này thường có công suất thấp từ vài mw đến vài chục w. Máy khac laser diode này có khả năng khắc nhiều loại vật liệu, chủ yếu là phi kim như gỗ, da. để khắc được kim loại thì công suất laser cần lớn mới đạt hiệu quả (>10w), bước sóng laser diode lắp cho các máy này thường là loại 455nm. Máy khac laser này cũng có thể khắc được hầu hết các loại vật liệu kim loại và phi kim với độ nét cao, khả năng cắt phụ thuộc vào công suất laser song độ dầy cắt khá ấn tượng so với laser Co2, tốc độ máy khắc này thường thấp.

Máy khac laser diode 10w, khắc xoay cốc đựng nước

5. Máy khac laser fiber Mopa:

Máy khac laser fiber Mopa thực chất là công nghệ laser fiber, tuy nhiên nguồn laser được cấu tạo đặc biệt hơn về mặt vật chất cũng như có thể điều chế tần số và độ rộng xung lớn hơn nhiều so với máy laser fiber thông thường. Việc tạo ra màu sắc khi khắc trên kim loại, đặc biệt là nhôm anode, titan, inox. Với nhôm thường mà khắc bằng máy khắc mopa có thể tạo độ đen tốt hơn nhiều so với máy fiber thông thường. Cũng như laser fiber, Máy fiber Mopa có thể khắc hầu hết các loại vật liệu kim loại và một số loại phi kim và cũng không khắc được vật liệu trong suốt.

https://youtu.be/aq-C4OdsbG0

6. Máy khac laser CO2:

Máy khac laser Co2 lại được chia thành 2 dòng là ống phóng thủy tinh và ống phóng kim loại

- Ống phóng thủy tinh thường có công suất lớn hơn, tuổi thọ và độ bền ống phóng nhỏ, khả năng điều chế tần số sóng mang là không. Ống phóng thủy tinh thường lắp cho máy cắt, khắc. máy cắt mica, gỗ, vải, khắc dưa hấu... hay dùng loại này.

- Ống phóng kim loại: Bộ nguồn laser kim loại này thường có công suất thấp hơn nhiều, đắt tiền, tuổi thọ lớn và thường lắp đặt cho các máy khắc là chủ yếu, một số máy có thể cắt da dùng laser công suất 150 và 250w khắc quần bò rất đẹp. khác với laser ống phóng thủy tinh, ống phóng kim loại cho tia laser với độ chi tiết cao hơn, tia mảnh và ổn định, nhất là khả năng điều chế tần số và cường độ nên máy ống phóng kim loại thường có chất lượng cao hơn hẳn, khắc ảnh đẹp hơn rất nhiều so với ống phóng thủy tinh và có thể khắc chi tiết rất nhỏ mà độ chính xác vẫn cao.

Máy khac laser CO2 - khắc phi kim

7. Máy khac laser hybrid:

Đây là máy khắc có công nghệ đặc biệt giúp gia công đa dạng vật liệu hơn và chất lượng cao hơn. thông thường Máy khac laser hybrid có thể khắc kim loại đạt được độ đen hơn mà không chảy nhờ sử dụng nguồn laser thể rắn với công suất đỉnh (công suất hài) rất lớn năng lượng laser cục bộ rất lớn. trên thị trường Máy khac laser hybrid này của hàng keyen có giá rất đắt đỏ và chất lượng rất cao. Sự kết hợp dạng lai này được ứng dụng trên một số máy cắt khắc hiện nay đó là sự kết hợp của 2 nguồn laser là fiber và CO2 để cắt khắc cả kim loại và phi kim trên cùng một máy thay vì phải dùng 2 loại máy riêng biệt.

8. Máy khac laser 2.5d:

Không nói tới nguồn laser mà chuyển sang ứng dụng khắc của laser. loại máy này trang bị trục Z có thể điều chỉnh điện tự động được dựa vào cảm biến CCD lắp trên máy, giúp máy tự động thay đổi độ cao và giữ cho tiêu cự không đổi - khả năng auto focus khi khắc những vật liệu có dạng bậc thang

9. Máy khac laser 3D - Dynamic auto focus:

loại này có giá thành đắt đỏ và công nghệ hiện đại bởi khả năng khắc trên mặt cong, bậc và sản phẩm có độ cao bề mặt cần khắc thay đổi lớn như con chuột máy tính, mũ, khối trụ tròn và một số chi tiết máy phức tạp. Đầu galvo không chỉ có 2 gương lật điều khiển như thông thường mà có thêm một gương thứ 3, gương là gương trục z và giúp tự động điều chỉnh theo biên dạng cong của bề mặt vật khắc.

10. Máy khắc khổ lớn xy đầu galvo:

Có lẽ cách đây vài năm, việc khắc được một tấm kim loại, kính khổ lớn sẽ là một điều rất khó khăn và chỉ có số ít đơn vị làm được điều này. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ điều khiển, công nghệ lập trình mà vấn đề này trở lên dễ dàng giúp một Máy khac laser vẫn có thể đạt được tốc độ khắc gấp hàng chục lần so với máy khắc trục xy mà vẫn khắc được khổ lớn một cách chính xác cũng như khả năng điều khiển tia laser khắc với hàng trăm cấp giúp sản phẩm ngày càng hoàn hảo, các tấm kính, cửa thang máy… không cần phải ăn mòn vẫn có thể có được. Ngoài ra, các Máy khac laser còn có thể được trang bị thiết bị nhận diện CCD, nó có thể tự động chọn lựa và xoay hình ảnh phù hợp để khắc mà sản phẩm vẫn đảm bảo giống mẫu vật cho dù sắp xếp lộn xộn như trên băng tải.

Trên đây là những chia sẻ mà ở đó sự phân loại máy cũng chỉ mang tính chất tương đối theo tên gọi và đặc điểm của nó để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về thị trường và lĩnh vực khaclaser. Rất mong bạn đóng góp ý kiến ở mục bình luận

Bình luận:
binh-luan

1

15/10/2022

555

binh-luan

1

14/10/2022

555

binh-luan

1

14/10/2022

555

binh-luan

1

14/10/2022

555

binh-luan

1

14/10/2022

555

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY TNHH 3D HẢI PHONG
Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!
popup

Số lượng:

Tổng tiền: