Các phương pháp khắc thủy tinh khắc pha lê hiện nay (in hình trên thủy tinh, pha lê)

Friday,
05/08/2022
Đăng bởi 3D Hải Phong

Việc khắc trên thủy tinh hay khắc trên pha lê có thể được sử bởi nhiều phương pháp, từ phương pháp hóa học, vật lý và gia công cắt gọt, khắc laser. Mỗi một phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau cũng như mức độ phổ biến của phương pháp tạo hình trên thủy tinh này. Hãy cùng 3D HẢI PHONG tìm hiểu về vấn đề này nhé

In hình lên thủy tinh (Khắc thủy tinh) bằng phương pháp hóa học

Muốn khắc thủy tinh người ta nhúng thủy tinh vào sáp nóng chảy, nhấc ra cho nguội, dùng vật nhọn khắc hình ảnh cần khắc nhờ lớp sáp mất đi, rồi nhỏ dung dịch HF vào thì thủy tinh sẽ bị ăn mòn ở những chổ lớp sáp bị cào đi. Bản chất của phương pháp hóa học này là những phần nào thủy tinh bị lộ ra sẽ xảy ra phản ứng với HF và thủy tinh khu vực đó bị ăn mòn đi. Phương trình hóa học phản ứng xảy ra theo công thức.

          SiO2  + 4HF  →  SiF4↑  +  2H2O
(Thủy tinh)
Nếu không có dung dịch HF thì thay bằng dung dịch H2SO4 đặc và bột CaF2. Làm tương tự như trên nhưng ta cho bột CaF2 vào chổ cần khắc,sau đó cho thêm H2SO4 đặc vào và lấy tấm kính khác đặt trên chổ cần khắc. Sau một thời gian, thủy tinh cũng sẽ bị ăn mòn ở những nơi cạo sáp.

                CaF2  + 2H2SO4  →  CaSO4  + 2HF↑ ( dùng tấm kính che lại)

Sau đó         SiO2  + 4HF  →  SiF4↑  +  2H2O

In hình lên thủy tinh (khắc thủy tinh) bằng máy phun cát

In hình trên thủy tinh bằng phương pháp phun cát - một giải pháp cơ học. Các hạt cát được dùng trong kỹ thuật phun cát này được đưa vào một máy phun cát chuyên dụng, cát được phun với áp suất và tốc độ rất lớn tối bề mặt thủy tinh, các hạt cát này sẽ bứt phá các phân tử thủy tinh và gây ra hiện tượng rỗ bề mặt. Tùy theo nhu cầu màu người ta sẽ phun nông hay sâu tạo ra trên bề mặt thủy tinh mờ đục và bề mặt nhám so với bề mặt nhẵn không được phun. Để tạo hình bằng phương pháp này, người ta cắt tấm chắn tạo những lỗ hở theo hình, phần nào thủy tinh hở ra sẽ bị cát làm cho mòn và rỗ bề mặt.

Phun cát vách kính - khắc thủy tinh

In hình lên thủy tinh (khắc thủy tinh) bằng Phương pháp mài

Dùng đá mài thủy tinh để tạo hình, tạo rãnh là phương pháp cơ học đơn giản hiệu quả khi cần tạo hình.

Khắc hoa văn lọ hoa pha lê

In hình lên thủy tinh (khắc thủy tinh) bằng phương pháp khắc laser

Với kỹ thuật hiện đại, hình ảnh khắc laser trên thủy tinh trở nên đơn giản và được thực hiện nhanh chóng mà không mất nhiều công đoạn với tính chính xác cao, bề mặt đẹp.

Khắc laser thủy tinh thường được sử dụng bằng máy khắc laser CO2, máy khắc laser UV hoặc máy khắc laser bước sóng xanh

- Khắc laser trên thủy tinh bằng máy khắc laser CO2 được sử dụng khá phổ biến, chất lượng khắc khá đẹp. với pha lê hình ảnh khắc thường đẹp hơn, mật độ trông mịn hơn và không dễ xước mẻ như trên thủy tinh. Tia laser CO2 bước sóng tiêu chuẩn 1064 chỉ khắc được trên bề mặt của thủy tinh, pha lê mà không khắc bên trong khối thủy tinh được

- Khắc laser trên thủy tinh bằng máy khắc laser UV: Sự phát triển tiếp theo của tia laser, các nhà sản xuất tạo ra tia laser với bước sóng ngắn- bước sóng tia cực tím 352 nm hoặc laser xanh. Chùm tia laser UV này khắc hiệu quả trên vật liệu thủy tinh pha lê với chất lượng đẹp, sắc nét và có thể khắc không chỉ trên bề mặt thủy tinh mà sâu bên trong khối thủy tinh đó tạo ra những hiệu ứng 3D đẹp mắt. 

với đặc điểm của chùm tia laser đơn sắc rất mảnh, mảnh hơn rất nhiều so với tia laser CO2 nên hình ảnh khắc trên thủy tinh bằng máy khắc laser UV cũng chi tiết và tinh xảo hơn (chi tiết bé).

khắc laser cốc thủy tinh

Khắc kỷ niệm chương - khắc laser cúp pha lê

Cơ sở khắc laser thủy tinh nào uy tín tại Hà Nội

3D Hải Phong là một cơ sở chuyên khắc laser nhiều năm với đầy đủ các loại máy khắc laser hiện đại. Những sản phẩm thủy tinh, pha lê khắc laser như khắc hình trên thủy tinh, khắc kỷ niệm chương (cúp pha lê) được thực hiện nhanh chóng và chất lượng cao. Tùy theo hình ảnh yêu cầu phức tạp hay diện tích lớn mà thời gian khách hàng được nhận hàng nhanh hay chậm.

Nếu có nhu cầu khắc laser, khắc hình trên thủy tinh, khắc kỷ niệm chương, khắc cúp pha lê, xin vui lòng liên hệ ngay theo số ĐT: 0912056611 để được tư vấn tận tình, báo giá và gia công nhanh chóng

 

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY TNHH 3D HẢI PHONG
Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!
popup

Số lượng:

Tổng tiền: