Mực bút máy và mực bút bi khác nhau như thế nào?

Sunday,
20/03/2022
Đăng bởi 3D Hải Phong

Trước hết, mực bút máy phổ biến là loại mực đóng lọ hoặc đóng ống cắm sẵn để lắp vào bút máy (không nói tới bút chấm mực) cũng như mực trong bút bi nước, bút gel thường là loại mực có độ loãng cao, thành phần hóa học là gốc nước, có khẳ năng hòa tan trong nước và dễ bị nhòe khi ngâm nước. Đặc điểm của loại mực này khi sử dụng, nếu là bút máy thì phần ống mực gần như không hở không khí, bút máy dẫn mực bằng hiện tượng mao dẫn theo ống (khe hẹp) tới ngòi bút để đảm bảo dẫn mực đều và cân bằng áp suất giữa trong và ngoài mà không xảy ra hiện tượng chảy mực (ngoại trừ bị hở hoặc môi trường áp suất âm như khi đi trên máy bay).

Đối với bút bi nước/bút gel, thông thường nhà sản xuất sẽ bơm một lượng gel ở phần cuối ống để đảm bảo bịt kín cân bằng áp suất, tránh hiện tượng chảy mực ồ ạt khi dốc ngòi xuống.

Bút bi nước hay bút gel, bút máy thường có nắp đậy thay vì dạng xoáy hay ấn như bút bi hay semi gel.

Nhược điểm: Mực nước thường có khả năng bị nhòe khi tiếp xúc với nước, thường không chỉ bám ở bề mặt giấy mà thẩm thấu sâu hơn vào giấy gây hiện tượng nhòe và có thể in sang mặt sau nếu mực loãng, lâu khô hay giấy mỏng hoặc giấy không tráng phủ keo

Ưu điểm: Mực nước có những ưu điểm mà mực dầu không có được là khả năng viết đa dạng trên các bề mặt, kể cả giấy bị thấm mồ hôi tay của người dùng mà không bị mất nét, không bám mực như khi viết bằng bút bi (mực đặc gốc dầu)

Ngược lại, đối với bút bi, mực bút bi thường có đặc điểm mực dạng sánh đặc, mực có độ bền màu cao và ít bị nhòe sau khoảng thời gian sử dụng. Mực gốc dầu cũng sẽ có những tiêu chuẩn về an toàn theo mỗi nhà sản xuất và quốc gia.

Bút bi thường có dạng xoáy (vặn) hoặc bám để thò ngòi ra thay vì có nắp đậy như trên các dòng bút bi nước hay bút máy.

Mực bút bi là dạng mực đặc nên khả năng bị khô đầu bi và dễ bị tắc mực cao sau khoảng thời gian dài bảo quản trong kho đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm như ở nước ta.

Đối với bộ phận kế toán, do tính chất viết hóa đơn chứng từ có từ 2 liên trở lên và chữ viết tránh bị nhòe nên thường ưu tiên dùng bút bi hơn là bút gel và bút máy.

Người tiêu dùng có thể tự lựa chọn cho mình một cây bút phù hợp với những tiêu chí trên cũng như những tiêu chí khác.

Bình luận:
binh-luan

1

15/10/2022

555

binh-luan

1

15/10/2022

555

binh-luan

1

15/10/2022

555

binh-luan

1

15/10/2022

555

binh-luan

1

15/10/2022

555

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY TNHH 3D HẢI PHONG
Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!
popup

Số lượng:

Tổng tiền: