Phong Thủy Theo Màu Sắc: Sức Mạnh Ẩn Đằng Sau Màu Sắc

Monday,
16/10/2023
Đăng bởi 3D Hải Phong

 

Phong thủy là một trong những khái niệm quan trọng trong đời sống người Á Đông. Nó tập trung vào việc tối ưu hóa năng lượng, dự đoán sự thành công, hạnh phúc và thịnh vượng dựa trên sự sắp xếp của các yếu tố trong không gian xung quanh chúng ta. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy chính là màu sắc, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến mệnh của chúng ta, cũng như quan hệ giữa các yếu tố tương sinh và tương khắc. Bài viết này sẽ khám phá sâu hơn về phong thủy theo màu sắc và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Màu sắc ngũ hành là gì?

Màu sắc ngũ hành là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phương Đông. Ngũ hành là 5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương ứng với yếu tố này là một màu sắc cụ thể. Trong phong thủy, việc sử dụng màu sắc ngũ hành phù hợp với bản mệnh trong cuộc sống sẽ giúp cân bằng năng lượng và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngũ hành phong thủy là gì?

Để hiểu về màu sắc ngũ hành, trước tiên ta cần hiểu về ngũ hành phong thủy là gì? Ngũ hành phong thủy là một hệ thống quan niệm phong thủy phổ biến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam. Nó dựa trên nguyên lý rằng tất cả các sự vật và hiện tượng trong vũ trụ đều có thể được phân loại thành năm yếu tố cơ bản, gọi là ngũ hành, bao gồm: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Các yếu tố ngũ hành không chỉ là các thành phần vật lý, mà còn được coi là biểu hiện của các năng lượng khác nhau trong vũ trụ. Mỗi yếu tố đại diện cho một số tính chất và đặc tính nhất định, và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Trong phong thủy, việc vận dụng các yếu tố ngũ hành vào không gian sống và làm việc sẽ giúp tạo ra một môi trường cân bằng năng lượng. Từ đó giúp mang đến những tác động tích cực cho công việc, tài lộc, sức khỏe và tình duyên.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Màu sắc ngũ hành là yếu tố quan trọng trong phong thủy

 

Màu sắc trong ngũ hành 

Màu trong ngũ hành là những màu trực tiếp ảnh hưởng đến tính chất và đặc tính của từng yếu tố. Cần lưu ý rằng màu đại diện không chỉ riêng một màu mà là tổ hợp các màu tương tự nhau thuộc cùng một nguyên tố trong ngũ hành.

Cụ thể là:

 • Kim: trắng, xám, bạc

 • Mộc: xanh lá cây

 • Thủy: đen, xanh dương

 • Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím

 • Thổ: vàng, nâu

Bảng tổng hợp màu sắc theo ngũ hành, tương sinh và tương khắc

Màu sắc ngũ hành tương sinh tương khắc theo phong thủy

Màu sắc theo ngũ hành tương sinh, tương khắc

Trong phong thủy, người ta cũng quan tâm đến tương sinh và tương khắc giữa các yếu tố. Tương sinh biểu thị sự tương hỗ và cung cấp năng lượng tích cực, trong khi tương khắc đề cập đến sự xung đột và mất cân bằng. Mối quan hệ giữa các màu sắc có thể được sử dụng để cân bằng và điều chỉnh năng lượng trong không gian sống của chúng ta. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra sự cân bằng giữa hai nguyên tắc tương sinh và tương khắc, bạn có thể sử dụng một màu sắc có tương khắc với màu chính trong mệnh của bạn để tạo sự cân bằng.

Việc chọn lựa màu sắc phù hợp với bản mệnh còn dựa trên nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc. Ngoài màu đại diện cho bản mệnh thì bạn cũng cần quan tâm đến các màu sắc tương sinh, tương hợp, màu khắc chế và màu bị khắc chế. Từ đó để lựa chọn những màu sắc thích hợp nhất, đem đến may mắn, thuận lợi vạn sự hanh thông cho người sử dụng.

 

 

Tương sinh

Trong ngũ hành, tương sinh là vòng tròn phía ngoài. Quan hệ tương sinh có nghĩa là sự hỗ trợ, giúp đỡ phát triển - mỗi yếu tố sẽ có một yếu tố tương sinh, tức là yếu tố này sẽ giúp đỡ và phát triển yếu tố kia. Cụ thể hơn, còn cần xét đến cả tương sinh xuất và tương sinh nhập.

 • Hành Mộc tương sinh với hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) và hành Thủy (đen, xanh biển). Trong đó Hỏa là tương sinh xuất, Thủy là tương sinh nhập - nghĩa là hao Thủy sẽ làm vượng Mộc, hao Mộc sẽ làm vượng Hỏa.

 • Hành Hỏa tương sinh với hành Mộc (xanh lục) và Thổ (vàng, nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh xuất, Mộc là tương sinh nhập - nghĩa là hao Mộc làm vượng Hỏa, hao Hỏa làm vượng Thổ.

 • Hành Thổ tương sinh với hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Kim là tương sinh xuất, Hỏa là tương sinh nhập - hao Thổ làm vượng Kim, hao Hỏa làm vượng Thổ.

 • Hành Kim tương sinh với hành Thủy (Đen, Xanh biển) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thủy là tương sinh xuất và Thổ là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thổ làm vượng Kim, còn hao Kim làm vượng Thủy.

 • Hành Thủy quan hệ tương sinh với hành Mộc (Xanh lục) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Mộc là tương sinh xuất, Kim là tương sinh nhập - hao Kim làm vượng Thủy, hao Thủy làm vượng Mộc.

Sơ đồ vận hành ngũ hành tương sinh, tương khắc

Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành cần chú ý đến yếu tố tương sinh tương khắc
 

Tương khắc

Bên cạnh thuyết tương sinh thì ta cũng cần chú ý đến màu sắc ngũ hành hành tương khắc. Tương khắc là những đường bên trong vòng tròn, tạo thành hình ngôi sao 5 cánh. Trái ngược với tương sinh, mối quan hệ tương khắc sẽ làm cản trở, suy yếu lẫn nhau. Cả ngũ hành tương khắc xuất và nhập thì đều ảnh hưởng không tốt với cả 2 bên. 

 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập lửa

 • Hỏa khắc Kim: Lửa làm nóng chảy kim loại

 • Kim khắc Mộc: Dao chặt được cây

 • Mộc khắc Thổ: Cây hút dinh dưỡng từ đất -> làm đất suy yếu

 • Thổ khắc Thủy: Đất ngăn sông

Bảng màu sắc tương ứng trong ngũ hành

Màu sắc tương ứng với ngũ hành

Ý nghĩa màu sắc trong phong thủy

Phong thủy không chỉ là về việc sắp xếp nội thất hay lựa chọn các vật phẩm trang trí. Nó còn đề cập đến cách các màu sắc tương tác với năng lượng trong môi trường xung quanh chúng ta. Màu sắc có thể tạo ra cảm giác, tạo ra không gian thoải mái hoặc căng thẳng, và cảm ứng những sự thay đổi tích cực hoặc tiêu cực trong cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ về cách màu sắc được áp dụng trong phong thủy:

 • Đỏ (Mệnh: Hoả, Tương Sinh: Mộc): Đỏ là một màu sắc đại diện cho sự nhiệt huyết, đam mê và sự tăng cường năng lượng. Nó có thể được sử dụng để kích thích sự ham muốn và đam mê trong mối quan hệ, cũng như tạo ra sự sôi động trong không gian làm việc.

 • Xanh Lá Cây (Mệnh: Mộc, Tương Sinh: Thủy): Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự tĩnh lặng và sự cân bằng. Nó giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy tinh thần yên bình, thích hợp cho những người muốn tạo ra môi trường thư giãn và tĩnh tâm.

 • Vàng (Mệnh: Thổ, Tương Sinh: Hoả): Màu vàng đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng. Nó thường được sử dụng để tạo ra sự phồn thịnh và tạo điểm nhấn trong không gian.

 • Xám (Mệnh: Kim, Tương Sinh: Thổ): Màu xám là biểu tượng của sự cân bằng và sự ổn định. Nó thích hợp cho những người muốn tạo ra không gian công bằng và bền vững.

 • Xanh nước biển (Mệnh: Thủy, Tương sinh: Kim): Màu xanh biển đại diện cho yên bình, tĩnh lặng và sự tương hợp với mệnh Thủy. Nó có thể tạo ra một không gian dễ chịu, thích hợp cho những người mệnh Thủy muốn tạo sự cân bằng trong không gian sống của họ.

 •  

Phong thủy theo màu sắc là một khía cạnh quan trọng trong việc tối ưu hóa không gian sống của chúng ta. Màu sắc có thể ảnh hưởng đáng kể đến mệnh của bạn và quan hệ giữa các yếu tố tương sinh và tương khắc. Bằng cách sử dụng kiến thức về phong thủy và màu sắc, bạn có thể tạo ra một môi trường thích hợp cho sự thịnh vượng, cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống của mình song sự bố trí hài hòa và sở thích của mỗi người sẽ là điều quan trọng nhất. Ngũ hành luôn có tương sinh tương khắc nên có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy và các cách phối màu để bù trừ.

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY TNHH 3D HẢI PHONG
Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!
popup

Số lượng:

Tổng tiền: